วิธีทำ "น้ำพริกกากหมู” เก็บไว้ทานได้หลายวัน กินกับข้าวร้อนๆ บอกเลยอร่อย
วิธีทำ "น้ำพริกกากหมู” เก็บไว้ทานได้หลายวัน กินกับข้าวร้อนๆ บอกเลยอร่อย
น้ำพริก ถือว่าเป็นอาหารที่คนไทยคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เพราะน้ำพริกเป็นอาหารที่มักจะขาดไม่ได้เลยในสำหรับอาหาร โดยจะเป็นตัวชูรสให้กับมื้ออาหาร ซึ่งเมนูน้ำพริกก็มีมากมายหลายเมนูให้เราได้เลือกชิม ตามแต่ท้องถิ่น หรือภูมิภาค
วันนี้ ในบ้าน ก็มีน้ำพริกสูตรหนึ่งมาฝากเพื่อนๆ กับเมนู “น้ำพริกกากหมู” กากหมูมันๆ เค็มๆ คลุกเคล้าไปกับพริกรสแซ่บ อร่อยลงตัวสุดๆ โดยจะเป็นสูตร และสาธิตวิธีทำโดย Joy 365 Days Channel สามารถเก็บไว้ทานได้นานอีกด้วย ไปชมกันเลยจ้า
ส่วนประกอบ
1. มันหมูหั่นเต๋า 1 กิโล 1/2
2. น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำเปล่า 1/2 ถ้วยตวง
4. กระเทียมซอย 250 กรัม
5. หัวหอมแดงซอย 250 กรัม
6. พริกคั่วป่น 4 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
8. ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำมันหมู 2 ช้อนโต๊ะ
11. กุ้งแห้งป่น 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. นำหมู 3 ชั้น ใส่น้ำส้มสายชู+น้ำเปล่า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ระหว่างคลุกอย่าเพิ่งเปิดไฟ
2. พอคลุกเสร็จเปิดไฟแรงสุดเลยคะ เจียวไปเรื่อยจนเป็นกากหมู จะไม่มีฟองตรงกากหมู นั่นคือได้ที่แล้ว
3. นำน้ำมันหมูที่ได้จากการเจียวกากหมู มาเจียวกระเทียม จนกระเทียมเหลืองกรอบ แล้วตักขึ้นผึ่งให้จนเย็น
4. ต่อจากนั้นนำหัวหอมซอยลงไปทอดให้เหลืองกรอบ แล้วนำมาผึ่งให้เย็น โดยใส่ถาดแล้วเกลี่ยๆให้กระจายตัว พอเย็นหัวหอมเจียวจะกรอบ
5. พอทอดเสร็จเรียบร้อยแล้ว เทน้ำมันออกจากกระทะ ให้เหลือน้ำมันหมูในกระทะสัก 2 ช้อนโต๊ะ แล้วนำพริกคั่วปนมาผัดกับน้ำมันให้หอม
6. พอพริกหอมแล้วให้ใส่กากหมูไปผัดกับพริกป่น
7. หลังจากนั้นใส่กระเทียมเจียว+หอมเจียว+กุ้งแห้งป่น ลงไปผัด
8. ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย + ผงปรุงรส + เกลือ ลงไปผัด
9. คลุกเคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน เท่านั้นก็ใช้ได้
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น